Lễ hội Dinh Cô – nét đẹp truyền thống của người dân Long Hải

Lễ hội Dinh Cô diễn ra tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Dinh Cố là ngôi miếu nhỏ thờ một trinh nữ chết đuối, nằm trên mỏm đồi lộng gió ở bãi tắm Long Hải. Dinh Cô được dựng lên bằng lòng tin, sự tín ngưỡng vốn có lâu đời trong nhân dân. Hãy cùng Long Hải Travel tìm hiểu nhé.

Lễ hội Dinh Cô – nét đẹp truyền thống của người dân Long Hải

Truyền thuyết Dinh Cô

Tương truyền, 186 năm trước, xác một người con gái khoảng 16 tuổi dạt vào bãi. Tên cô là Lê Thị Hồng Thuỷ, quê Phan Rang. Cô theo cha xuôi ngược Trung – Nam để đánh bắt cá. Mỗi lần qua vùng biển Long Hải, nhìn cảnh sơn thuỷ hữu tình, Cô thường ao ước được ở lại đây. Một đêm bão tố, trời chiều lòng Cô, đưa Cô theo sóng biển dạt vào. Nằm lại trên bãi cát trắng xoá, nơi mà Cô từng mong ước. Cát đùn lên che chở, sóng vỗ muôn nghìn lời ru cho Cô yên giấc.

Dinh Cô Long Hải qua từng thời kỳ

Dân làng xem Cô là nữ thần nên lập mộ trên đồi, dựng miếu thờ bên cạnh. Đầu tiên chỉ là một nấm mộ đất, miếu tre lá. Miếu và mộ thay đổi dần theo sự linh ứng ngày càng lan rộng. Một lần (khoảng năm 1966), miếu phát hoả, được trùng tu thành ngôi đền khang trang hơn. Đầu năm 1990, Dinh Cô lại được trùng tu bằng kinh phí quyên góp của khách thập phương. Từ đó trở thành một dinh thự kiên cố như hiện nay.

lễ hội Dinh Cô

Từ khi có Dinh Cô, ngư dân Long Hải có thêm sức mạnh tinh thần để đương đầu với biển khơi. Thành tích của mình, dân làng thường gán cho Cô. Dệt thành nhiều huyền thoại, chủ yếu là chuyện Cô linh ứng giúp người vượt khó khăn. Sự tôn kính dành cho Cô đã trở thành tập quán của người Long Hải. Trong đó ẩn chứa khát vọng và niềm tin về cuộc sống thanh bình, thịnh vượng.

Lễ hội Dinh Cô thiêng liêng của người dân Long Hải

Hàng vạn du khách lũ lượt kéo về lễ hội Dinh Cô

Hàng năm, vào ngày lễ hội hàng chục vạn khách thập phương từ miền Tây, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bình Thuận… lũ lượt kéo về Long Hải dự “Giỗ Cô”. Chen chúc nhau trong rừng dương, trên bãi cát, ở những hành lang để nghỉ qua đêm, dự trọn 3 ngày hội. Có người phải đến trước mấy ngày mới mong kiếm được chỗ trọ. Đêm buông màn, rừng dương lao xao, sóng biển rì rào, lấp loáng trăng, lồng lộng gió… Cảnh hữu tình khiến người ta quên vất vả mà vui với cuộc hành hương mang tính chất dã ngoại.

lễ hội Dinh Cô

Lễ viếng Cô

Từ rạng sáng ngày 10 tháng 02 âm lịch, người ta đã bắt đầu viếng Cô. Mỗi người thường cầm trong tay một nhành huệ trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Giới trẻ ham vui, các cụ già sùng tín đều chen nhau vượt 187 bậc đờ để dâng hương xin lộc nơi chính điện. Đêm 10 và 11 là đêm hội hoa đăng. Ánh đèn sáng rực hoà cùng ánh trăng. Hàng vạn ghe thuyền quay mũi về Dinh chầu Cô, tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng thâu đêm.

lễ hội Dinh Cô

Lễ “Nghinh Cô”

Lễ chính được tổ chức từ rạng sáng ngày 12. Từ chính điện, đoàn người chỉnh tề cờ quạt ra bãi, lên thuyền, ra khơi làm lễ “Nghinh Cô”. Lễ “Nghinh Cô” được cử hành long trọng. Vị Chánh bái dẫn đầu, đoàn học trò lễ tiếp bước, có cờ xí, lọng che, hoa đăng rực rỡ. Một chiếc ghe to đặt bày hướng án được xem là ghe dành “Nghinh Cô”. Ghe được hộ tống bởi vài chục chiếc ghe khác. Đoàn ghe nối nhau ra khơi trong tiếng chiêng trống vang trời. Đến Mũi Nhỏ, nơi có ngôi mộ Cô, đoàn người xuống ghe lên viếng mộ, nghênh đón Cô về Dinh. Đặc biệt, trong lễ “Nghinh Cô”, còn duy trì được hình thức diễn xướng “Hát bả trạo”.

lễ hội Dinh Cô

Anoasis Resort Long Hải

Địa chỉ: Tỉnh lộ 44A, Long Điền, Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu

Web: anoasisresort.com

Facebook: facebook.com/anoasisresort

Hotline: +84 2543 66 2222

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*